thumb

เชียงคาน

วัฒนธรรมสองฝั่งโขง ความสงบและวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ของคนในชุมชน คือมนต์เสน่ห์ที่ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาแวะเวียนเชียงคานอย่างไม่ขาดสาย นั่งชมพระอาทิตย์ตกริมฝั่งแม่น้ำโขง อิ่มอร่อยกับอาหารประจำถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเชียงคาน เดินเล่นเพลินๆเรียนรู้ประวัติศาสตร์และไหว้พระเก่าแก่ที่ถนนร้อยปี มาเชียงคานจะประทับใจไม่รู้ลืมthumb

ภูกระดึง

ภูกระดึงเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศไทย เป็นภูเขาหินทรายบนยอดตัดเป็นที่ราบกว้างใหญ่เต็มไปด้วยป่าสน พรรณไม้ และสัตว์ป่านานาชนิดการขึ้นภูกระดึงนักท่องเที่ยวต้องมีการเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะต้องใช้การเดินเท้าเท่านั้น แบ่งเป็นซำต่างๆมีระยะทาง 5.5 กิโลเมตร ระหว่างทางขึ้นจะมีที่พักและร้านอาหารให้บริการตลอดเส้นทาง บนยอดภูกระดึงมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และจุดชมพระอาทิตย์ตกที่เป็นสัญลักษณ์ของภูกระดึงก็คือ ผาหล่มสัก ทางอุทยานฯมีบ้านพัก เต็นท์ ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆไว้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอย่างครบครัน เฉพาะบนยอดเขาภูกระดึงมีการปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-30 กันยายนของทุกปี

thumb

ภูป่าเปาะ

ภูป่าเปาะอยู่ห่างจากสวนหินผางามเข้ามาทางหมู่บ้านผาหวายประมาณ8กม. เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นภูหอและภูหลวงอยู่เบื้องหน้า มีบริการรถอีแต๊กขึ้นไปยังจุดชมวิวตลอดทั้งวัน ซึ่งในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตกจะสวยงามเป็นพิเศษ

thumb

ภูทอก

จุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงคาน มีลักษณะเป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง บนยอดภูเป็นที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมเชียงคาน และเป็นจุดชมวิวทิวทิวทัศน์ที่สวยงามของอำเภอเชียงคานและลำน้ำโขงได้โดยรอบ ตั้งอยู่บนถนนสายเดียวกันกับแก่งคุดคู้ซึ่งห่างจาก ตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร ใครที่ได้แวะมาเที่ยวเชียงคานไม่ควรพลาดการไปชมทะเลหมอกในยามเช้าที่นี่ นอกจากนี้ภูทอกจุดชมวิว ชมความงามของแม่น้ำโขง เมืองสานะคาม และแก่งคุดคู้ได้อย่างชัดเจน ส่วนทะเลหมอกนั้นจะเจอมากน้อยหรืออาจจะไม่เจอเลย ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวันthumb

แก่งคุดคู้

เกาะแก่งหินขนาดใหญ่พาดขวางลำน้ำโขง กับตำนานเรื่องเล่าของ “จึ่งขึ่งดังแดง” เมื่อยามหน้าแล้งจะยิ่งเห็นแก่งหินชัดเจน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามยิ่งนัก อีกทั้งยังมีร้านอาหารพื้นบ้านรสแซบ ปลา กุ้งสดๆจากลำน้ำโขง ใครอยากล่องเรือชมแม่น้ำโขงที่นี่มีเรือให้บริการ และอย่าลืมเลือกซื้อ “มะพร้าวแก้ว” ผลิตภัณฑ์ OTOP ขึ้นชื่อของเชียงคานกลับไปเป็นของฝาก รับรองว่าชิมแล้วจะติดใจthumb

พระใหญ่ภูคกงิ้ว

เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ ตั้งอยู่ที่ภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม ประดิษฐานอยู่บนเนินเขาบริเวณปากลำน้ำเหืองจรดกับแม่น้ำโขง เป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทาน พร หล่อด้วยไฟเบอร์ผสมเรซิ่นสีทองทั้งองค์ สูง 19 เมตร ตัวฐานกว้าง 7.2 เมตร ตั้งอยู่ในบริเวณที่เป็นผืนดินแห่งแรกของอีสานที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน โดยมี "แม่น้ำเหือง" แม่น้ำอีก สายที่เป็นพรมแดนธรรมชาติกั้นระหว่าง สปป.ลาว กับไทย ซึ่งตรงบริเวณที่แม่น้ำเหืองไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง นั้นจะเห็นเป็นแม่น้ำสอง สี ที่มีสีเข้ม-อ่อนต่างกันอย่างชัดเจน สามารถมองเห็นทัศนียภาพของแม่น้ำโขงในมุมสูง เป็นจุดที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆ ถ้าหากมีโอกาสไปเที่ยวที่อำเภอเชียงคานแล้วอย่าลืมแวะ มาสักการะพระใหญ่ภูคกงิ้วเพื่อความเป็นสิริมงคล

thumb

บ้านพิพิธภัณฑ์ไทดำ

บ้านนาป่าหนาด ตั้งอยู่ที่ ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ชาวบ้านนาป่าหนาดเป็นคนเชื้อสายไทดำ หรือไทชงดำ หรือไทโซ่ง ชาวไทดำเป็นกลุ่มชาติพันธุ์อีกกลุ่มหนึ่งที่ได้เข้ามาเพิ่มเติมสีสันให้แก่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย นับแต่อดีตมาตั้งแต่ครั้งรัชกาลที่ 5 ในสมัยที่ไทยทำสงครามปราบฮ่อในดินแดนเชียงขวางและสิบสองจุไท ซึ่งปัจจุบันนี้อยู่ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) และประเทศเวียดนาม ชาวไทดำบ้านนาป่าหนาดถูกอพยพโยกย้ายเข้ามาอยู่ในประเทศไทยโดยกองทัพสยามตั้งแต่ครั้งนั้น ชาวไทดำมีรากฐานวัฒนธรรมเริ่มต้นที่แคว้นสิบสองจุไท หรือสิบสองเจ้าไท อันหมายถึง เมือง 12 เมืองของชาวไท มีทั้งชาวไทดำ ไทขาว ไทเหลือง และไทแดง แคว้นสิบสองจุไทในอดีตตั้งอยู่ในประเทศลาว บริเวณแขวงหัวพัน พงสาลี และเชียงขวาง อีกทั้งยังมีหลายเมืองที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเวียดนาม เมืองเดียนเบียนฟู และอีกหลายๆ เมืองในย่านนั้น

thumb

สวนหินผางาม

สวนหินผางามตั้งอยู่ที่ ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหินลักษณะเป็นภูเขาหินปูนที่ถูกธรรมชาติกัดเซาะจนมีรูปร่างแปลกตา จนได้ชื่อว่า คุนหมิงเมืองไทย ภายในมีถ้ำหินสลับซับซ้อนเหมือนเขาวงกต และต้นไม้อายุนับร้อยปี การเข้าชมสวนหินผางามจะมีมัคคุเทศก์ประจำท้องถิ่นคอยแนะนำเราไปตลอดการเที่ยวชม
thumb

ล่องแพห้วยกระทิงและน้ำหมานตอนบน

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตสำหรับหน้าร้อน ตั้งอยู่ในบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมาน มีแพหลายเจ้าให้เลือกได้ตามอัธยาศัย แต่ละที่จะมีทั้งอาหาร เครื่องดื่มครบครัน และมีบริการลากแพไปยังจุดที่เราต้องการ บรรยากาศลมเย็นสบาย โอบล้อมด้วยขุนเขา น้ำใสสะอาดสามารถลงเล่นได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวังและทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ล่องแพน้ำหมานตอนบน ใช้เส้นทางเลย– ภูเรือ เมื่อมาถึงบ้านไร่ม่วง (ออกจากตัวเมือง 5 กิโลเมตร) เจอทางแยกเลี้ยวขวาอีก 7 กิโลเมตรสำหรับล่องแพห้วยกระทิง การเดินทาง ใช้เส้นทางเลย-ภูเรือ เช่นกันออกจากตัวเมือง 15 กิโลเมตร และให้เลี้ยวขวาไป 5 กิโลเมตร


thumb

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

ภูหลวงมีความหมายว่าภูเขาที่ยิ่งใหญ่ หรือหมายถึงภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน มีเนื้อที่ครอบคลุมในท้องที่ อ.วังสะพุง อ.ภูเรือ อ.ด่านซ้าย และ อ.ภูหลวง จังหวัดเลย ภูหลวงเป็น เทือกเขาใหญ่ มีความสูงประมาณ 1,571 เมตร เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำเลยและแม่น้ำป่าสัก บนภูหลวงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติทั้งพันธุ์ไม้หายากและนกนาๆชนิด และยังพบรอยเท้าไดโนเสาร์ที่มีอายุ 100 – 140 ล้านปี และในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงที่ดอกกุหลาบพันปีสีแดงสดบานสะพรั่งเต็มภูหลวง สวยงามจับใจ

thumb

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรัก สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา ในปี พ.ศ. 2103 เพื่อเป็น สัญลักษณ์แห่งสัจจะและไมตรีระหว่างสองอาณาจักร คือ กรุงศรีอยุธยาและกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนชาวเมืองเลย จังหวัดใกล้เคียงและประเทศเพื่อนบ้าน (สปป.ลาว) เป็นอย่างมาก มีงานนมัสการใหญ่ในช่วงเดือน 6 ของทุกปีthumb

ภูลำดวน

ภูลำดวน ตั้งอยู่ที่ตำบลปากชม อำเภอปากชม จังหวัดเลย ใกล้กับหมวดการทางปากชม แขวงการทางที่ 1 ห่างจากตัวอำเภอเมืองปากชมประมาณ 3 กิโลเมตร และห่างจากอำเภอเมืองเลยประมาณ 90 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นยอดเขาสูงอยู่ริมแม่น้ำโขง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 368 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้แบบพาโนรามา รวมทั้งยังสามารถมองเห็นวิวของแขวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ได้อีกด้วย


thumb

วนอุทยานแห่งชาติภูบ่อบิด

วนอุทยานภูบ่อบิด เป็นภูเขาสูงชัน โดดเด่น ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองเลย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 500-600 เมตร อยู่ในท้องที่ตำบลนาอาน ตำบลชัยพฤกษ์ ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเลย ใช้การเดินเท้าจากด้านล่างสู่บนยอดภูด้วยระยะทาง 870 เมตร ความพิเศษบนยอดภูบ่อบิดคือสามารถชมชมทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ในจุดๆเดียว และมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของจังหวัดเลยได้แบบ 360 องศาอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบผจญภัย ควรเตรียมน้ำดื่ม ยาทากันยุง และไฟฉายไปด้วย การเดินทางจากตัวเมืองไปยังภูบ่อบิดใช้เส้นทางสาย เมืองเลย – นาด้วง ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร

thumb

วัดเนรมิตวิปัสสนา

อยู่บนเนินเขาห่างจากพระธาตุศรีสองรักไปเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลังอย่างสวยงามภายในอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่งตามแบบศิลปะส่วนกลาง มีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน และมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์สีลวิสุทโธ เป็นผู้รอเริ่ม และได้มรณภาพแล้วประดิษฐานอยู่ ผนังภายในอุโบสถมีภาพจิตรกรรมผาผนังและลายรดน้ำที่บานหน้าต่างที่สวยงามประดับอยู่โดยรอบ
thumb

วัดโพธิ์ชัย บ้านนาพึง

ตั้งอยู่ที่บ้านนาพึง ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว มีพระพุทธรูปสำคัญศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพของชาวบ้าน คือพระเจ้าองค์แสน หรือพระพุทธรูปฝนแสนห่า ช่วงสงกรานต์ ชาวบ้านจะนำพระพุทธรูปองค์แสนมาสรงน้ำและทำพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงทุกปี โบสถ์และวิหารที่วัดแห่งนี้ก่อสร้างด้วยฝีมือช่างโบราณ เป็นศิลปะแบบล้านช้าง ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติต่าง ๆ กรมศิลปากรได้ทำการตรวจสอบแล้ว พบว่า ทั้งโบสถ์ วิหาร และพระพุทธรูปนั้นมีอายุประมาณ 400 ปี นับเป็นโบราณสถานและโบราณวัตถุที่มีค่า ยิ่งของจังหวัดเลย

thumb

วัดศรีโพธิ์ชัย บ้านแสงภา

ตั้งอยู่ที่บ้านแสงภา ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งที่สร้างมาพร้อมกับ ชุมชนหมู่บ้านแสงภา เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ ที่มีอายุกว่า400ปี มาแล้ว ชาวบ้านได้สร้างวัดศรีโพธิ์ชัยขึ้นเป็นที่สักการะและเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ภายในวิหารหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า อาราม ก็มีจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติและวรรณกรรมท้องถิ่น และในช่วงวันสงกรานต์วันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี จะมีประเพณีแห่งต้นดอกไม้ยักษ์ที่มีแห่งเดียวในประเทศไทย เป็นประเพณีที่แสดงให้เห็นถึงพลังศรัทธาและความสามัคคีของคนในชุมชน

thumb

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

ตั้งอยู่ที่อำเภอภูเรือ เป็นภูเขาสูงบนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างมีต้นสนจำนวนมาก มีหน้าผาและจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม เส้นทางศึกษาธรรมชาติและน้ำตก มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุทยานแห่งชาติภูเรือมีบ้านพักและลานกางเต็นท์ของทางอุทยานฯไว้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว เส้นทางขึ้นยอดภูเรือสามารถนำรถยนต์ขึ้นไปได้เป็นทางลาดยางแต่ค่อนข้างลาดชันและแคบต้องใช้ความชำนาญและระมัดระวังในการขับขี่ ทางขึ้นอุทยานฯใช้เส้นทางด้านข้างที่ว่าการอำเภอภูเรือ